ครูเงาะ รสสุคนธ์ กองเกตุ เรียนดราม่า เพื่อให้ชีวิตเลิกดราม่า

ครูเงาะ รสสุคนธ์ กองเกตุ เรียนดราม่า เพื่อให้ชีวิตเลิกดราม่า

บุคคลหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของดารานักแสดงแถวหน้าตัวพ่อตัวแม่ทั้งหลายของเมืองไทย ในฐานะ ‘ครูสอนการแสดง’ ชื่อของ ‘ครูเงาะ รสสุคนธ์ กองเกตุ’ คงจะอยู่ในลิสท์อันดับต้นๆ ที่หลายคนจะนึกถึง เนื่องจากประสบการณ์คลุกคลีในแวดวงการแสดงมาเป็นระยะเวลานาน มีผลงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังให้เห็นมาโดยตลอด Celebrity ฉบับนี้ของเราจึงมีโอกาสดีได้พูดคุยกับครูเงาะ ถึงความสุข ความสนุกในฐานะครูสอนการแสดง ไลฟ์สไตล์ และเคล็ดลับในการใช้ชีวิตที่ทำให้ประสบความสำเร็จเช่นทุกวันนี้

j-interviewr-3-1

นอกจากเป็นครูสอนการแสดงแล้วครูเงาะทำอะไรบ้างค่ะตอนนี้?
หลักๆ ก็เป็นครูสอนการแสดงและก็สอนให้กับองค์กรต่างๆ โดยเอาศาสตร์ของการแสดงมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งจริงๆ แล้วศาสตร์การแสดงเป็นศาสตร์ที่ทำให้คนเรารู้จักตัวเอง พอเราเอามาประยุกต์สอนในองค์กร กลายเป็นว่าฟีดแบ็คดีมาก อย่างเราทำทีม บิวดิ้ง (Team Building) คนก็สนุกกว่าการเล่นเกมส์แบบเดิมๆ ที่เขาเคยเล่นกัน เราก็เอาเรื่องเหล่านี้เข้าไปประยุกต์ เพราะฉะนั้นคำว่า ‘ครู’ เลยกว้างมาก ไม่ใช่เพียงแค่สอนเด็กนักเรียนในโรงเรียนเราเท่านั้น กลายเป็นว่าเราไปสอนคนอื่นที่อยู่ข้างนอกด้วยในฐานะวิทยากร

 

ความสนุกในฐานะของครูสอนการแสดงคืออะไร?
สนุกตรงครูเป็นคนชอบสอน เราเป็นตั้งแต่เด็กจริงๆ เหมือนมันอยู่ในสายเลือด เราเป็นคนที่รู้อะไรแล้วอยากถ่ายทอด และเชื่อมั่นว่าเป็นคนที่ถ่ายทอดได้ค่อนข้างดี เราไม่ใช่ครูที่จะบอกเด็กว่า ‘อย่าตื่นเต้นสิ’ ‘รีแล็กซ์สิ’ แต่เด็กไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร เราเป็นครูที่บอกว่า ต้องทำอย่างไรถึงจะไม่ตื่นเต้น และอะไรที่ทำให้คุณตื่นเต้น เราจะแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุอย่างนี้ค่ะ

j-interviewr-3-2
 
j-interviewr-3-3

สำหรับคนธรรมดาที่ไม่ได้เป็นนักแสดงนั้น การแสดงมีความสำคัญกับชีวิตมากน้อยแค่ไหน?
การแสดงเป็นศาสตร์ที่ทำให้เรารู้จักเครื่องมือของมนุษย์ 3 อย่าง กาย เสียง ใจ วันที่เรารู้กายภาพของเรา ข้างนอกส่งผลกับข้างในอย่างไร? คำพูดที่พูดออกมา ถ้าเราเป็นเจ้าของเสียงของเรา รู้ว่าควรใช้เสียงไหนตอนไหน เราจะเป็นเจ้าของ

ชีวิตเรา สุดท้ายคือใจ การแสดงคือศาสตร์ที่ทำให้คุณถามตัวเอง โดยการถามตัวเองว่าอะไรที่สำคัญในชีวิต?
มนุษย์เราขาดความเป็นมนุษย์เข้าไปทุกวัน เพราะเราไม่เคยอยู่กับปัจจุบันทำให้ใจเราหยาบขึ้นเรื่อยๆ และคอยตัดสินคนอื่นตลอดเวลา แต่วันหนึ่งที่เราคอนเน็คกับคน มองเขาเท่าที่เขาเป็น ไม่มากไปกว่าที่เขาเป็น ไม่น้อยไปกว่าที่เขาเป็น เราจะรู้สึกว่าเราเข้าใจเขา เราจะอ่อนโยนขึ้น นี่คือศาสตร์ของความเป็นมนุษย์ เป็น Soft Skill คนส่วนใหญ่ชอบไปเรียน Hard Skill ไปเรียนเทคนิคการทำนู่นนี่นั่น เรียนเทคนิคให้ตายแต่ไม่พัฒนามนุษย์ก็ไม่ช่วยอะไร เราเรียนดราม่าเพื่อให้ชีวิตเลิกดราม่า คนเราดราม่าเรียกร้องความสนใจกันตลอดเวลาอยู่แล้ว ขึ้นเฟสบุ๊ค ‘วันนี้ไม่สบาย โทรมจังเลย’ แต่แต่งหน้าสวยปิ๊ง เพื่อให้คนเข้ามาบอกว่า ‘ยังสวยอยู่เลย’ คุณรู้ตัวไหมว่าคุณทำอะไรอยู่? ภาษาการแสดงเรียกว่า Sub Text คือ คุณพูดแบบนี้แต่คุณไม่ได้หมายความตามที่คุณพูด มีนัยยะซ่อนเร้น นี่คือการกระทำของมนุษย์ และเรากระทำกันทุกวันของชีวิต และเราก็ไม่เคยรู้ตัว

ปัจจัยที่ทำให้ครูประสบความสำเร็จในชีวิตทุกวันนี้ ครูเดานะว่าครูเป็นคนที่ชอบหาความรู้ตลอดเวลา ทุกปีครูจะต้องเดินทางไปต่างประเทศ ไปเรียน ไปหาความรู้ใหม่ๆ เรียนทุกศาสตร์ที่จะเอามาช่วยนักแสดงให้เล่นดี ครูจะไม่ชอบแข่งกับชาวบ้าน ถามว่าเป็นคนรักการแข่งขันไหม? เป็นคนรักการแข่งขัน แต่แปลกมากกับเรื่องนี้เราไม่เคยคิดแข่งกับใครเลย เราคิดแค่ว่าทำไมเรายังตอบเรื่องนี้ให้ตัวเองไม่ได้ ต้องไปหาคำตอบให้ได้ ก็ไปหาคำตอบมา ที่ไหนเขาเก่ง อเมริกา ออสเตรเลีย ก็ไปเรียน
ครูว่าสิ่งที่ทำให้ครูประสบความสำเร็จ คือครูซื่อสัตย์กับวิชาชีพของครูมาก ครูไม่ได้ทำเพื่อได้เงินมาแล้วจบ แต่มันต้องดี และนักแสดงเขาเห็นการเปลี่ยนแปลงของตัวเอง ถ้าจะถามว่าทำไมนักแสดงไว้ใจครูเงาะที่จะมาเรียน? เราไม่ได้ใช้สูตรเดียวแก้ปัญหาได้ทุกคน เราต้องรู้ว่าคนนี้มีปัญหาอะไร แล้วเราก็แก้ลงไปที่ปัญหาของเขา

มีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง?
ออกกำลังกาย ครูชอบเต้น เล่นโยคะ เล่นเวท กินอาหารดีๆ พยายามนอนให้เร็วแต่ว่ามันยากมากเลย มีไปปฏิบัติธรรมทุกๆ 3 เดือน พยายามนั่งสมาธิให้ได้ทุกวัน เพราะว่าศาสตร์ของการแสดงเป็นเรื่องของอารมณ์และเราต้องใช้การมีสติรู้ และครูมีความรู้สึกว่าพุทธศาสนาเท่มาก มีความเป็นเหตุเป็นผล ถามมาตอบได้ และมันแก้ได้กับครู เพราะครูเป็นคนที่อารมณ์ร้อน อย่างเมื่อก่อนเวลาขับรถถ้าใครมาขับรถปาดหน้านี่เจอกันเลย แต่เดี๋ยวนี้รู้สึกว่ามันไม่คุ้ม ก็เลยเริ่มฝึกสมาธิ ปฏิบัติธรรม ทำให้เห็นว่าอารมณ์ของเราไม่ได้เลิกโกรธหรอก แต่เห็นเร็ว และจบเร็ว ถ้าเป็นเมื่อก่อนจะขับตาม บีบแตร และชูนิ้ว

วางแผนชีวิตของตัวเองทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวอย่างไรบ้าง?
ปีนี้เดือนสิงหาคมจะไปเรียนที่นิวยอร์ก เป็นการเทรนเรื่องของการสอนครูที่สอนการแสดง สิ่งที่ครูแพลนไว้มีหลายอย่าง งานโรงเรียนก็อยากจะทำให้มันชัดเจนมากขึ้นว่าโรงเรียนของเราเป็น Professional but Fun คือสนุกและต้องได้อะไรในสิ่งที่คุณมาเรียน สโลแกนของเราคือ Make Yourself Shine เราอนุญาตให้ตัวเองเปล่งประกายออกมา ตัวตนของเราคือดาวฤกษ์ที่รอการขัดสีฉวีวรรณ ไม่ต้องไปเป็นดาวเคราะห์ที่ต้องรอแสงจากใคร เราก็จะพยายามทำตรงนี้ให้เกิดขึ้น

ครูทำธุรกิจส่วนตัวด้วยเกี่ยวกับอาหารเสริม และรองเท้าเพื่อสุขภาพ อาจจะทำโปรเจ็คใหญ่ในการสอนวัยรุ่นให้มั่นใจในตัวเองในทางที่ถูก ไม่ใช่มั่นใจแบบผิดๆ ด้วยวิธีการของละคร ซึ่งมันน่าตกใจถ้าคนไทยไม่ภูมิใจในตัวเอง ไม่มีพื้นที่ให้ยืนแล้วนะ วันนี้บ้านเราต้องไปลิ้งค์กับฝรั่ง เกาหลี ที่ไม่ใช่คนไทย หนีตัวเองกันไปหมดแล้ว ครูอยากให้สื่อวงการบันเทิงบ้านเราทำให้คนไทยเคารพตัวเองให้ได้ แล้วก็อยากเป็นสื่อที่สนุกและมีน้ำดี

 

ข้อมูลเกี่ยวกับคุกกี้ที่ใช้ในเว็บไซต์

เมื่อท่านเข้าชมเว็บไซต์ของบริษัท อาจมีการจัดเก็บหรือกู้คืนข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของท่านในรูปแบบของคุกกี้ ข้อมูลเหล่านี้อาจเป็นข้อมูลเกี่ยวกับท่าน ความชอบของท่าน หรืออุปกรณ์ของท่าน ซึ่งส่วนมากจะถูกใช้เพื่อทำให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้ตามที่ท่านคาดหวัง ข้อมูลเหล่านี้มักไม่ได้ระบุถึงตัวท่านอย่างเฉพาะเจาะจง แต่สามารถให้ประสบการณ์การท่องเว็บแบบปรับแต่งเฉพาะสำหรับท่านมากขึ้น เราเคารพในสิทธิความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยให้ท่านสามารถเลือกไม่อนุญาตการทำงานของคุกกี้บางประเภทได้ ท่านสามารถคลิกบนหัวข้อชื่อคุกกี้แต่ละประเภทเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้ ทั้งนี้ การปิดการใช้งานคุกกี้บางประเภทอาจส่งผลกระทบต่อประสบการณ์การใช้งานเว็บหรือบริการที่บริษัทได้เสนอให้แก่ท่านได้


ข้อมูลเกี่ยวกับคุกกี้ที่ใช้ในเว็บไซต์ของเรา

คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้เป็นปกติ มีความปลอดภัย และทำให้ท่านสามารถเข้าใช้เว็บไซต์ได้ เช่น การ log in เข้าสู่เว็บไซต์ การยืนยันตัวตน เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องหากไม่มีการเก็บรวบรวมคุกกี้เหล่านี้ คุกกี้ประเภทนี้ไม่ได้มีการจัดเก็บข้อมูลซึ่งสามารถระบุตัวตนของท่านได้อย่างเฉพาะเจาะจงแต่อย่างใด การจัดเก็บคุกกี้ประเภทนี้จึงไม่มีความจำเป็นต้องขอความยินยอมจากท่าน ทั้งนี้ ท่านไม่สามารถปิดการใช้งานของคุกกี้ประเภทนี้ผ่านระบบของเว็บไซต์ของบริษัทได้
คุกกี้ประเภทนี้จะช่วยจดจำข้อมูลคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ท่านใช้เข้าชมเว็บไซต์ ข้อมูลการลงทะเบียนหรือ log in ข้อมูลการตั้งค่าหรือตัวเลือกที่ท่านเคยเลือกไว้บนเว็บไซต์ เช่น ภาษาที่แสดงบนเว็บไซต์ ที่อยู่สำหรับจัดส่งสินค้า เพื่อให้ท่านสามารถใช้งานเว็บไซต์ได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องให้ข้อมูลหรือตั้งค่าใหม่ทุกครั้งที่ท่านเข้าใช้เว็บไซต์ ทั้งนี้ หากท่านไม่อนุญาตให้บริษัทใช้คุกกี้ประเภทนี้ ท่านอาจใช้งานเว็บไซต์ได้ไม่สะดวกและไม่เต็มประสิทธิภาพ
คุกกี้ประเภทนี้ทำให้บริษัทสามารถนับจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ และแหล่งที่มาของผู้เข้าชมเหล่านั้น ทำให้เข้าใจว่าผู้ใช้งานมีการปฏิสัมพันธ์กับเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันอย่างไรบ้าง และหน้าเว็บใดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดหรือน้อยที่สุด โดยการเก็บรวบรวมและการรายงานข้อมูลโดยไม่ระบุตัวตนของท่านอย่างไม่เฉพาะเจาะจงแก่บริษัท ช่วยให้บริษัทสามารถพัฒนาและมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีกว่าแก่ท่าน หากท่านไม่อนุญาตให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ บริษัทจะไม่อาจทราบได้ว่าท่านเคยมาเข้าชมเว็บไซต์ของบริษัทเมื่อใด และไม่สามารถติดตามประสิทธิภาพการประมวลผลของหน้าเว็บได้
คุกกี้ประเภทนี้อาจถูกติดตั้งโดยพันธมิตรทางการตลาดผ่านทางเว็บไซต์ของบริษัท โดยจะทำการจัดเก็บข้อมูลการเข้าชมเว็บไซต์ของท่านว่า ท่านเข้าชมเว็บไซต์ใดบ้าง และเข้าชมเว็บไซต์ผ่านทางลิ้งก์ใดบ้าง บริษัทใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อทำให้เว็บไซต์ และโฆษณาที่ถูกจัดแสดงในเว็บไซต์ของบริษัทมีความเกี่ยวข้องกับความสนใจของท่านมากขึ้น บริษัทอาจเปิดเผยข้อมูลเหล่านี้แก่บุคคลที่สามเพื่อวัตถุประสงค์เหล่านี้ด้วย หากท่านไม่อนุญาตให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ ท่านจะได้รับการโฆษณาที่เฉพาะเจาะจงน้อยลง

ใช้คะแนนสะสม 50 คะแนน
รับส่วนลด 10 บาท

เมื่อยืนยันแล้วไม่สามารถยกเลิกได้


ใช้ Promo Code

เมื่อยืนยันแล้วไม่สามารถยกเลิกได้


ต้องการล้างสินค้าในตะกร้า

Clear My Cart


วิธีการชำระเงินผ่าน CREDIT CARD


โดย K Payment Gateway

สำหรับ Security Code 3 หลักให้ดูจากเลข 3 ตัวที่อยู่ด้านหลังของบัตรเครดิตตรงบริเวณลายเซ็น

วิธีชำระเงินผ่านตู้ ATM ธนาคารกรุงไทย


รหัสบริษัท : 20955
 1. เสียบบัตร ATM และใส่รหัส 4 หลัก
  บริการอื่นๆจ่ายบิล/ชำระเงินอื่นๆ/ระบุรหัสบริษัทออมทรัพย์
 2. ใส่รหัสบริษัท Company ID : 20955
  Payment Ref. Code ในช่อง Member ID / Account No. รหัส Invoice / Order No. ในช่อง Invoice Number จำนวนเงินที่ต้องชำระ
 3. ตรวจสอบความถูกต้องก่อนยืนยัน

เงื่อนไขอื่นๆ
 1. บริษัทจะทำการจัดส่งสินค้าต่อเมื่อได้รับการยืนยันการชำระเงินแล้วเท่านั้น
 2. บริษัทขอปฏิเสธการรับผิดชอบใดๆ อันเกิดจากความผิดพลาดของการทำใบสั่งซื้อสินค้า
 3. สีของแค็ตตาล็อกอาจคลาดเคลื่อนเนื่องจากเหตุผลด้านการพิมพ์
 4. บริษัทฯ ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงรายการสินค้า ราคา และข้อมูลสินค้า
 5. บริษัทฯ ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงรายการดังกล่าวได้โดยมิต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
 6. POSITIF magazine ขอสงวนสิทธิ์ในการส่งเฉพาะลูกค้าที่ไม่ได้ขาดยอดการสั่งซื้อเกิน 3 เดือน

เงื่อนไขการจัดส่งสินค้า

จัดส่งพัสดุการจัดส่งในเขตกรุงเทพ และปริมณฑล

 1. จัดส่งโดยพัสดุไปรษณีย์ EMS หลังชำระเงินค่าสินค้า และค่าบริการ (สั่งซื้อต่ำกว่า 1,000 บาท คิดค่าส่ง 50 บาท)
  • กรุงเทพฯ และปริมณฑล ภายใน 2-3 วันทำการ
  • ต่างจังหวัด ภายใน 4-5 วันทำการ
 2. จัดส่งสินค้าพร้อมชำระค่าสินค้าปลายทางด้วยบัตรเครดิต (สั่งซื้อต่ำกว่า 1,000 บาท คิดค่าส่ง 50 บาท)
  • กรุงเทพฯ 14 เขต ดังนี้ คลองเตย, คลองสาน, ธนบุรี, บางคอแหลม, บางรัก, ปทุมวัน, ป้อมปราบศัตรูพ่าย, พญาไท, พระนคร, ยานนาวา, ราชเทวี, วัฒนา, สัมพันธวงศ์ ระยะเวลาส่งภายในไม่เกิน 4 ชั่วโมง
  • สำหรับการจัดส่งสินค้าทางไปรษณีย์ในแต่ละครั้ง ท่านจะได้รับกล่องพัสดุสินค้าพร้อมใบเสร็จรับเงิน
  • สำหรับการจัดส่งโดยพนักงานส่งสินค้าเมื่อท่านได้รับสินค้าเป็นที่เรียบร้อย แล้วกรุณาเซ็นชื่อรับสินค้า กับพนักงานส่งสินค้าเพื่อเป็นหลักฐานในการรับสินค้า

ที่ให้ความไว้วางใจ สั่งซื้อสินค้าของเรา

หากท่านใดมีข้อสงสัย หรือ ต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม สามารถแจ้งทาง inbox ได้เลยค่ะ

สมัครสมาชิกสำเร็จ

หากท่านใดมีข้อสงสัย หรือ ต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม สามารถแจ้งทาง inbox ได้เลยค่ะ

สมัครรับข่าวสารโปรโมชั่นสำเร็จ

หากท่านใดมีข้อสงสัย หรือ ต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม สามารถแจ้งทาง inbox ได้เลยค่ะ

ขอบคุณค่ะ สำหรับคำถาม

ผู้เชียวชาญของเราจะดำเนินการตอบกลับเร็วที่สุด

ทางเราได้ส่งอีเมลพร้อมลิงค์สำหรับรีเซ็ตรหัสผ่านของคุณ

โปรดตรวจสอบที่บัญชี register_emai@domain.com

แจ้งชำระเงินสำเร็จ

ระบบทำการตรวจสอบ และจัดส่งออเดอร์ของคุณ

แจ้งชำระเงินล้มเหลว

ไฟล์หลักฐานการโอนไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบ

บันทึกสำเร็จ

สมัครรับข่าวสารโปรโมชั่นจาก POSITIF

กรุณาระบุอีเมล หรืออีเมลไม่ถูกต้อง

สำหรับสมัครรับข่าวสารโปรโมชั่นจาก POSITIF