4 สาร เร่งผมร่วง ที่ควรเลี่ยง

4 สาร เร่งผมร่วง ที่ควรเลี่ยง

ปัญหาผมร่วง ผมบาง ย่อมกวนใจทุกคนที่เจออย่างนี้ บางคนวิตกกังวลกลัวว่าศีรษะจะล้านไหม ถ้าผมยังหลุดร่วงเป็นกำๆ ต่อไป สาเหตุของปัญหาผมร่วงนั้นเกิดจากทั้งปัจจัยภายใน  เช่น กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน โรคไทรอยด์ ความเครียด อาหารการกิน ส่วนปัจจัยภายนอก มักมาจากการใช้แชมพู ครีมนวดผม และผลิตภัณฑ์สำหรับผมที่มีส่วนผสมของสารเคมีอันตรายมากเกินไปนั่นเอง
สารเคมี 4 ชนิด ที่มักเป็นส่วนผสมในแชมพู ครีมนวดผม เซรั่ม และผลิตภัณฑ์บำรุงดูแลผมอื่นๆ ก่อนเลือกซื้อต้องพิจารณาให้ดี นั่นก็คือ พาราเบน ซิลิโคน แอลกอฮอล์ และ SLS ซึ่งพบในในผลิตภัณฑ์ทั่วไปในท้องตลาด สารเหล่านี้ส่งผมต่ออาการผมร่วงอย่างไรบ้าง มาดูกันค่ะ

Paraben พาราเบน เป็นสารกันเสียหรือสารกันบูดชนิดหนึ่ง ที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขว่าเป็นสารที่ปลอดภัย คนส่วนใหญ่รู้จัก เพราะมักผสมอยู่ในเครื่องสำอาง สกินแคร์ รวมถึงยาสระผม ครีมนวดผม และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ด้วย พาราเบนที่ปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดสารพิษต่อร่างกาย จะต้องใช้ในปริมาณที่กำหนดเท่านั้น คือไม่เกิน 0.25%
ในส่วนของผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับเส้นผมซึ่งมีพาราเบนเป็นส่วนผสม ถ้าใครใช้แล้วไม่มีอาการแพ้ใดๆ ก็สามารถใช้ต่อไปได้ ส่วนคนที่แพ้พาราเบนมักเกิดอาการมีผื่น คัน ระคายเคืองผิว และแน่นอนว่า ในผู้บริโภคบางรายอาจส่งผลทำให้ผมร่วงได้ด้วย 

Silicone ซิลิโคน เป็นโพลิเมอร์สังเคราะห์ชนิดหนึ่ง ที่นิยมใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมมานานกว่า 70 ปี ซึ่งทำให้ผมดูเงางาม มีน้ำหนัก และนุ่มสลวย แต่ในขณะเดียวกัน ซิลิโคนที่สะสมบนหนังศีรษะและเส้นผมก็อาจก่อให้เกิดผมร่วงได้เช่นกันหากซิลิโคนชนิดนั้นเป็นชนิดที่ล้างออกยาก
ในบรรดาซิลิโคน 3 ชนิด ที่แตกต่างกัน ได้แก่  ซิลิโคนที่ไม่ละลายน้ำ เช่น ไดเมทิโคน (dimethicone) และอะโมไดเมทิโคน(amodimethicone) ซิลิโคนกลุ่มนี้ถึงแม้จะไม่สามารถล้างออกได้ด้วยน้ำตามปกติแต่สามารถล้างออกได้ด้วยแชมพูสระผม ซิลิโคนที่ละลายน้ำได้ เช่น ไซโคลไดเมทิโคน (cyclomethicone), ไดเมทิโคนโคโพลิออล (dimethicone copolyol), และกลุ่มที่มีสายซิลิโคนเชื่อมต่อกับ PEG  เช่น PEG-12 Dimethicone ซิลิโคนกลุ่มนี้สามารถล้างออกได้ง่ายด้วยน้ำเปล่า ทำให้ไม่ตกค้าง และซิลิโคนที่ระเหยได้ เช่น ไซโคลเพนตะซิโลเซน (cyclopentasiloxane) ซิลิโคนกลุ่มนี้ไม่ละลายน้ำแต่มีคุณสมบัติระเหยได้ไว มักใช้ในผลิตภัณฑ์ที่ไม่ต้องล้างออก เช่น เจลแต่งผม เซรั่มบำรุงผม
แม้ในปัจจุบัน ยังไม่มีผลวิจัยที่ระบุอย่างชัดเจนว่า ซิลิโคนอาจเป็นสาเหตุทำให้ผมร่วง แต่หลายคนก็กังวลว่า ซิลิโคนชนิดที่ไม่ละลายน้ำอาจตกค้างบนหนังศีรษะ และส่งผลเสียในระยะยาว จึงแนะนำให้เลือกใช้ ซิลิโคนแบบล้างออกได้ง่ายด้วยน้ำน่าจะปลอดภัยกว่า หรือหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ผสมซิลิโคน หรือเลือกใช้แต่น้อย ก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ ซึ่งซิลิโคนปริมาณมากมักผสมในครีมนวดผม ครีมหมักผม ซึ่งทางออกของการเลี่ยงซิลิโคนที่ดี ก็คือการใช้แต่น้อย หลีกเลี่ยงการใช้บ่อยจนเกินไป 
              
Alcohol แอลกอฮอล์ เป็นส่วนผสมที่เป็นอันตรายกับเส้นผม โดยเฉพาะ Propanol และ Isopropyl alcohol  เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองหนังศีรษะ ทำให้ผมแห้ง แตก และเปราะได้ง่าย จนส่งผลให้ผมร่วงตามมา แต่ในทางกลับกัน แอลกอฮอล์บางชนิดก็มีส่วนช่วยทำให้เส้นผมชุ่มชื้นและผมนุ่ม เช่น Cetyl alcohol, Cetearyl alcohol และ Stearyl alcohol แต่หากต้องการถนอมเส้นผมและหนังศีรษะ ป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผม แนะนำให้เลี่ยงแชมพูหรือเซรั่มที่มีแอลกอฮอล์จะดีกว่าค่ะ

SLS (Sodium Lauryl Sulfate) โซเดียม ลอริล ซัลเฟต ทำหน้าที่เป็นสารลดแรงตึงผิว ซึ่งเป็นส่วนผสมในแชมพูที่มีส่วนช่วยกำจัดสิ่งสกปรก รวมถึงความมันให้หลุดจากเส้นผม จึงทำให้เรารู้สึกสะอาดหลังสระผม แต่ปัจจุบันพบว่าสารตัวนี้มีความรุนแรงต่อหนังศีรษะ ซึ่งก่อให้ความระคายเคืองต่อหนังศีรษะที่บอบบาง รวมถึงทำให้เยื่อหุ้มเซลล์และโปรตีนบนหนังศีรษะเสื่อมสภาพด้วย นอกจากนี้ SLS ยังไปทำลายน้ำมันที่ช่วยปกป้องหนังศีรษะ จนทำให้หนังศีรษะแห้ง และผมร่วงได้ง่าย แชมพูและผลิตภัณฑ์บำรุงผมในปัจจุบัน จึงหันมาใช้ Sodium Laureth Sulfate (Sodium Lauryl Ether Sulfate) - SLES แทน เพราะเป็นสารสกัดจากมะพร้าว ที่ถูกนำมาใช้เป็นสารทำความสะอาด เป็นสารที่มีความอ่อนโยนและมีประสิทธิภาพ นิยมใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ล้างหน้า อาบน้ำ และแชมพูสระผม แม้ว่าชื่อจะคล้ายกัน แต่ SLS ต่างกับ SLES โดยสิ้นเชิง สาร SLES เป็นสารทำความสะอาดที่อ่อนโยนกว่า เนื่องจากเป็นสารประกอบที่เกิดจาก Fatty Alcohol หลายๆ ชนิด ความปลอดภัยของสาร SLES นี้ได้ถูกรีวิวโดยหลากหลายผู้เชี่ยวชาญ จนทำให้ผลิตภัณฑ์ที่เน้นคุณภาพใช้สารตัวนี้เป็นหลักในแชมพู


Positif Intense Moisturizing Hair Shampoo & Hair Serum
ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ คัดสรรสารสกัดที่เป็นมิตรต่อเส้นผมและหนังศีรษะ ลดปัญหาผมร่วง ผมบาง ให้กลับมาหนานุ่ม รากผมแข็งแรง ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ

https://www.positifthailand.com/products/body-care?Collection[]=y2

ข้อมูลเกี่ยวกับคุกกี้ที่ใช้ในเว็บไซต์

เมื่อท่านเข้าชมเว็บไซต์ของบริษัท อาจมีการจัดเก็บหรือกู้คืนข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของท่านในรูปแบบของคุกกี้ ข้อมูลเหล่านี้อาจเป็นข้อมูลเกี่ยวกับท่าน ความชอบของท่าน หรืออุปกรณ์ของท่าน ซึ่งส่วนมากจะถูกใช้เพื่อทำให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้ตามที่ท่านคาดหวัง ข้อมูลเหล่านี้มักไม่ได้ระบุถึงตัวท่านอย่างเฉพาะเจาะจง แต่สามารถให้ประสบการณ์การท่องเว็บแบบปรับแต่งเฉพาะสำหรับท่านมากขึ้น เราเคารพในสิทธิความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยให้ท่านสามารถเลือกไม่อนุญาตการทำงานของคุกกี้บางประเภทได้ ท่านสามารถคลิกบนหัวข้อชื่อคุกกี้แต่ละประเภทเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้ ทั้งนี้ การปิดการใช้งานคุกกี้บางประเภทอาจส่งผลกระทบต่อประสบการณ์การใช้งานเว็บหรือบริการที่บริษัทได้เสนอให้แก่ท่านได้


ข้อมูลเกี่ยวกับคุกกี้ที่ใช้ในเว็บไซต์ของเรา

คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้เป็นปกติ มีความปลอดภัย และทำให้ท่านสามารถเข้าใช้เว็บไซต์ได้ เช่น การ log in เข้าสู่เว็บไซต์ การยืนยันตัวตน เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องหากไม่มีการเก็บรวบรวมคุกกี้เหล่านี้ คุกกี้ประเภทนี้ไม่ได้มีการจัดเก็บข้อมูลซึ่งสามารถระบุตัวตนของท่านได้อย่างเฉพาะเจาะจงแต่อย่างใด การจัดเก็บคุกกี้ประเภทนี้จึงไม่มีความจำเป็นต้องขอความยินยอมจากท่าน ทั้งนี้ ท่านไม่สามารถปิดการใช้งานของคุกกี้ประเภทนี้ผ่านระบบของเว็บไซต์ของบริษัทได้
คุกกี้ประเภทนี้จะช่วยจดจำข้อมูลคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ท่านใช้เข้าชมเว็บไซต์ ข้อมูลการลงทะเบียนหรือ log in ข้อมูลการตั้งค่าหรือตัวเลือกที่ท่านเคยเลือกไว้บนเว็บไซต์ เช่น ภาษาที่แสดงบนเว็บไซต์ ที่อยู่สำหรับจัดส่งสินค้า เพื่อให้ท่านสามารถใช้งานเว็บไซต์ได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องให้ข้อมูลหรือตั้งค่าใหม่ทุกครั้งที่ท่านเข้าใช้เว็บไซต์ ทั้งนี้ หากท่านไม่อนุญาตให้บริษัทใช้คุกกี้ประเภทนี้ ท่านอาจใช้งานเว็บไซต์ได้ไม่สะดวกและไม่เต็มประสิทธิภาพ
คุกกี้ประเภทนี้ทำให้บริษัทสามารถนับจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ และแหล่งที่มาของผู้เข้าชมเหล่านั้น ทำให้เข้าใจว่าผู้ใช้งานมีการปฏิสัมพันธ์กับเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันอย่างไรบ้าง และหน้าเว็บใดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดหรือน้อยที่สุด โดยการเก็บรวบรวมและการรายงานข้อมูลโดยไม่ระบุตัวตนของท่านอย่างไม่เฉพาะเจาะจงแก่บริษัท ช่วยให้บริษัทสามารถพัฒนาและมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีกว่าแก่ท่าน หากท่านไม่อนุญาตให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ บริษัทจะไม่อาจทราบได้ว่าท่านเคยมาเข้าชมเว็บไซต์ของบริษัทเมื่อใด และไม่สามารถติดตามประสิทธิภาพการประมวลผลของหน้าเว็บได้
คุกกี้ประเภทนี้อาจถูกติดตั้งโดยพันธมิตรทางการตลาดผ่านทางเว็บไซต์ของบริษัท โดยจะทำการจัดเก็บข้อมูลการเข้าชมเว็บไซต์ของท่านว่า ท่านเข้าชมเว็บไซต์ใดบ้าง และเข้าชมเว็บไซต์ผ่านทางลิ้งก์ใดบ้าง บริษัทใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อทำให้เว็บไซต์ และโฆษณาที่ถูกจัดแสดงในเว็บไซต์ของบริษัทมีความเกี่ยวข้องกับความสนใจของท่านมากขึ้น บริษัทอาจเปิดเผยข้อมูลเหล่านี้แก่บุคคลที่สามเพื่อวัตถุประสงค์เหล่านี้ด้วย หากท่านไม่อนุญาตให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ ท่านจะได้รับการโฆษณาที่เฉพาะเจาะจงน้อยลง

ใช้คะแนนสะสม 50 คะแนน
รับส่วนลด 10 บาท

เมื่อยืนยันแล้วไม่สามารถยกเลิกได้


ใช้ Promo Code

เมื่อยืนยันแล้วไม่สามารถยกเลิกได้


ต้องการล้างสินค้าในตะกร้า

Clear My Cart


วิธีการชำระเงินผ่าน CREDIT CARD


โดย K Payment Gateway

สำหรับ Security Code 3 หลักให้ดูจากเลข 3 ตัวที่อยู่ด้านหลังของบัตรเครดิตตรงบริเวณลายเซ็น

วิธีชำระเงินผ่านตู้ ATM ธนาคารกรุงไทย


รหัสบริษัท : 20955
 1. เสียบบัตร ATM และใส่รหัส 4 หลัก
  บริการอื่นๆจ่ายบิล/ชำระเงินอื่นๆ/ระบุรหัสบริษัทออมทรัพย์
 2. ใส่รหัสบริษัท Company ID : 20955
  Payment Ref. Code ในช่อง Member ID / Account No. รหัส Invoice / Order No. ในช่อง Invoice Number จำนวนเงินที่ต้องชำระ
 3. ตรวจสอบความถูกต้องก่อนยืนยัน

เงื่อนไขอื่นๆ
 1. บริษัทจะทำการจัดส่งสินค้าต่อเมื่อได้รับการยืนยันการชำระเงินแล้วเท่านั้น
 2. บริษัทขอปฏิเสธการรับผิดชอบใดๆ อันเกิดจากความผิดพลาดของการทำใบสั่งซื้อสินค้า
 3. สีของแค็ตตาล็อกอาจคลาดเคลื่อนเนื่องจากเหตุผลด้านการพิมพ์
 4. บริษัทฯ ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงรายการสินค้า ราคา และข้อมูลสินค้า
 5. บริษัทฯ ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงรายการดังกล่าวได้โดยมิต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
 6. POSITIF magazine ขอสงวนสิทธิ์ในการส่งเฉพาะลูกค้าที่ไม่ได้ขาดยอดการสั่งซื้อเกิน 3 เดือน

เงื่อนไขการจัดส่งสินค้า

จัดส่งพัสดุการจัดส่งในเขตกรุงเทพ และปริมณฑล

 1. จัดส่งโดยพัสดุไปรษณีย์ EMS หลังชำระเงินค่าสินค้า และค่าบริการ (สั่งซื้อต่ำกว่า 1,000 บาท คิดค่าส่ง 50 บาท)
  • กรุงเทพฯ และปริมณฑล ภายใน 2-3 วันทำการ
  • ต่างจังหวัด ภายใน 4-5 วันทำการ
 2. จัดส่งสินค้าพร้อมชำระค่าสินค้าปลายทางด้วยบัตรเครดิต (สั่งซื้อต่ำกว่า 1,000 บาท คิดค่าส่ง 50 บาท)
  • กรุงเทพฯ 14 เขต ดังนี้ คลองเตย, คลองสาน, ธนบุรี, บางคอแหลม, บางรัก, ปทุมวัน, ป้อมปราบศัตรูพ่าย, พญาไท, พระนคร, ยานนาวา, ราชเทวี, วัฒนา, สัมพันธวงศ์ ระยะเวลาส่งภายในไม่เกิน 4 ชั่วโมง
  • สำหรับการจัดส่งสินค้าทางไปรษณีย์ในแต่ละครั้ง ท่านจะได้รับกล่องพัสดุสินค้าพร้อมใบเสร็จรับเงิน
  • สำหรับการจัดส่งโดยพนักงานส่งสินค้าเมื่อท่านได้รับสินค้าเป็นที่เรียบร้อย แล้วกรุณาเซ็นชื่อรับสินค้า กับพนักงานส่งสินค้าเพื่อเป็นหลักฐานในการรับสินค้า

ที่ให้ความไว้วางใจ สั่งซื้อสินค้าของเรา

หากท่านใดมีข้อสงสัย หรือ ต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม สามารถแจ้งทาง inbox ได้เลยค่ะ

สมัครสมาชิกสำเร็จ

หากท่านใดมีข้อสงสัย หรือ ต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม สามารถแจ้งทาง inbox ได้เลยค่ะ

สมัครรับข่าวสารโปรโมชั่นสำเร็จ

หากท่านใดมีข้อสงสัย หรือ ต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม สามารถแจ้งทาง inbox ได้เลยค่ะ

ขอบคุณค่ะ สำหรับคำถาม

ผู้เชียวชาญของเราจะดำเนินการตอบกลับเร็วที่สุด

ทางเราได้ส่งอีเมลพร้อมลิงค์สำหรับรีเซ็ตรหัสผ่านของคุณ

โปรดตรวจสอบที่บัญชี register_emai@domain.com

แจ้งชำระเงินสำเร็จ

ระบบทำการตรวจสอบ และจัดส่งออเดอร์ของคุณ

แจ้งชำระเงินล้มเหลว

ไฟล์หลักฐานการโอนไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบ

บันทึกสำเร็จ

สมัครรับข่าวสารโปรโมชั่นจาก POSITIF

กรุณาระบุอีเมล หรืออีเมลไม่ถูกต้อง

สำหรับสมัครรับข่าวสารโปรโมชั่นจาก POSITIF