แน่ใจหรือ? ว่า Cleansing ที่ใช้จะเหมาะกับผิวของคุณ
แน่ใจหรือ? ว่า Cleansing ที่ใช้จะเหมาะกับผิวของคุณ
‘ผิวสวย’ นั้น เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ ที่หลายคนมองข้าม อย่างเรื่อง ‘ความสะอาด’ ถือเป็นพื้นฐานผิวสวยที่สำคัญมากที่สุด มากกว่าการใช้สกินแคร์แพงๆ บำรุงผิวเสียอีก เพราะแต่ละวันนั้นนั้นเราต้องใช้สกินแคร์ เมคอัพอีกมากมายแต่งแต้มลงไปบนผิว ยังไม่รวมเหงื่อไคล มลภาวะต่างๆ ที่ต้องเจอในแต่ละวัน สิ่งเหล่านี้จะตกค้างอยู่บนผิว หากทำความสะอาดไม่ดีพอ จะเกิดปัญหาผิวหลายอย่างตามมา ทั้งสิวอุดตัน สิวอักเสบ ริ้วรอย ความหมองคล้ำ ฯลฯ

ดังนั้น Cleansing จึงจำเป็นอย่างมาก ในการทำความสะอาดเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกให้หมดจดจากผิวหน้า ซึ่ง Cleansing นั้นก็มีหลายประเภทให้เลือกใช้ มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป POSITIF เลยมีเคล็ดลับดีๆ ในการเลือก Cleansing ทำความสะอาดผิวมาฝาก หัวใจหลักสำคัญที่สุดที่จะทำให้ผิวของเรามีสุขภาพดี สวยใสคือการล้างเครื่องสำอางให้สะอาดหมดจดนั้นสำคัญมากกว่าการใช้สกินแคร์แพงๆ เสียอีก เพราะหากถ้าผิวหน้าของเรามีคราบเครื่องสำอาง ฝุ่นควัน และความมันสะสมอยู่บนผิว ไม่ว่าเราจะใช้สกินแคร์ที่แพงขนาดไหนก็ไม่สามารถบำรุงได้อย่างเต็มที่ และเราควรที่จะเลือก Cleansing ให้เหมาะสมตามสภาพผิว จะได้ห่างไกลปัญหาผิวหน้าพัง
แน่ใจหรือ? ว่า Cleansing ที่ใช้จะเหมาะกับผิวของคุณ
Cleansing water
คลีนซิ่งแบบน้ำ มีลักษณะเป็นน้ำใสๆ ส่วนใหญ่จะเป็นแบบ Oil Free คือไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน สามารถทำความสะอาดได้ดีระดับหนึ่ง เพียงแค่เทคลีนซิ่งลงบนสำลี และเช็ดเครื่องสำอางออกไปเรื่อยๆ จนสำลีไม่มีคราบเครื่องสำอางเหลือ ในการดูคุณภาพนั้นให้สังเกตจำนวนแผ่นสำลีที่ใช้ต่อครั้งในการเช็ด หากผลิตภัณฑ์มีคุณภาพสูง จำนวนสำลีที่ใช้ก็จะน้อยแผ่นกว่าที่มีประสิทธิภาพต่ำ และหลังใช้เสร็จผิวหน้าจะต้องไม่แห้งตึงจนเกินไป เหมาะกับสาวผิวมัน ผิวผสมเพราะจะไม่ทิ้งคราบมัน หรือความเหนียวไว้บนผิวหน้า
ข้อเสีย
ไม่สามารถทำความสะอาดเครื่องสำอางกันน้ำได้สะอาดหมดจดเหมือนคลีนซิ่งอื่นๆ และการใช้สำลีเช็ดถูหน้าบ่อยเกินไป อาจทำให้ผิวระคายเคืองและเกิดริ้วรอยได้

Cleansing sheet
มีลักษณะเป็นแผ่นคล้ายทิชชู่เปียก เป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อความสะดวกสบายต่อการใช้งาน พกพาง่าย ทำความสะอาดได้ดีระดับหนึ่ง สามารถใช้เช็ดลงบนใบหน้าที่แห้งได้เลย เช็ดไปเรื่อยๆ จนไม่มีคราบเครื่องสำอางติดแผ่นทิชชู่ออกมา จากนั้นก็สามารถล้างหน้าได้ตามปกติ เหมาะสำหรับผู้ที่เดินทางไปต่างจังหวัด ต่างประเทศ
ข้อเสีย
ไม่สามารถทำความสะอาดได้หมดจด เมื่อเทียบจำนวนครั้งที่ใช้คลีนซิ่งอื่นๆ สามารถใช้งานได้นานกว่า คุ้มค่ากว่า เหมาะสำหรับผู้ที่แต่งหน้าไม่หนัก และคลีนซิ่งแบบแผ่นจะมีน้ำหอมผสมมาค่อนข้างเยอะทำให้สามารถเสี่ยงต่อการแพ้ได้ง่าย ที่สำคัญไม่ควรเช็ดถูหน้าแรงๆ เพราะจะให้ผิวแสบ แห้ง เป็นขุยและเกิดริ้วรอยได้

Cleansing gel
มีลักษณะเจลสีขุ่นหรือใส เหมาะสำหรับผู้ที่แต่งหน้าบางเบา หรือทาแค่ครีมกันแดด มีส่วนผสมของน้ำมันมันน้อย ล้างแล้วไม่ทำให้ผิวแห้งตึง จุดเด่นของแต่ละแบรนด์ก็แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนผสมหรือวิธีการใช้ บางแบรนด์ก็เป็นสูตร 2 in 1 สามารถล้างได้ทั้งเครื่องสำอางและเป็นโฟมในตัว
ข้อเสีย
คลีนซิ่งชนิดเจลอาจใช้เวลาทำความสะอาดผิวหน้านานกว่าปกติ อาจทำให้ผิวเสียความสมดุลได้
Cleansing Milk
คลีนซิ่งน้ำนม เป็นคลีนซิ่งที่มีส่วนผสมของน้ำ น้ำมัน และตัวประสาน ทำให้เนื้อผลิตภัณฑ์ออกมาหน้าตาเหมือนน้ำนม แต่ไม่มีส่วนผสมของน้ำนมจริงๆ เนื้อของผลิตภัณฑ์จะอ่อนนุ่ม ละมุน การใช้ก็เพียงแค่นวดวนเบาๆ จนกว่าเครื่องสำอางจะหลุดออกหมด จากนั้นใช้สำลีแผ่นชุบน้ำบีบหมาดแล้วเช็ดคราบโลชั่นออก แล้วล้างหน้าตามปกติ ทำให้ผิวไม่เสียความชุ่มชื้นมากเกินไป เหมาะสำหรับผิวแห้งถึงปานกลาง
ข้อเสีย
ไม่สามารถทำความสะอาดเครื่องสำอางที่กันน้ำ หรือการแต่งหน้าที่หนักๆ ออกได้ดี อาจต้องใช้อายรีมูฟเวอร์เช็ดเพิ่มเติม และเมื่อผิวหน้าต้องสำผัสกับสำลีบ่อยจะทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้  

Cleansing cream
เป็นผลิตภัณฑ์เนื้อเหมือนครีมบำรุงผิว แต่มีความเข้มข้นและมันมากกว่าคลีนซิ่งทุกชนิด สามารถล้างคราบเครื่องสำอางที่แต่งมาอย่างหนักได้ดี เหมาะสำหรับสาวผิวแห้ง และผิวธรรมดา ที่ต้องการเติมน้ำให้ผิวไปในตัว โดยใช้นวดวนๆ ทั่วใบหน้าจนเครื่องสำอางหลุดออกหมด
ข้อเสีย
เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อครีมค่อนข้างหนักและมันมากกว่าคลีนซิ่งแบบอื่น หากล้างไม่สะอาดจะทำให้เกิดการอุดตันง่ายมาก และทำให้เกิดปัญหาหน้ามันเยิ้มได้ ผู้ที่มีผิวมันและผิวผสมควรหลีกเลี่ยงการใช้คลีนซิ่งชนิดนี้

Cleansing Oil
เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะน้ำมันใสๆ ล้างเครื่องสำอางได้ดีที่สุด สามารถล้างเครื่องสำอางกันน้ำออกได้ง่ายและสะอาดหมดจด เหมาะสำหรับผู้ที่แต่งหน้าตั้งแต่เบาๆ ถึงแต่งหน้าแบบจัดหนัก สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม เป็นคลีนซิ่งที่สาวๆ ควรค่าแก่การมีไว้ครอบครองมากที่สุด แต่หลายคนมักไม่กล้าใช้โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวมัน กลัวว่าจะเป็นการเพิ่มความมันให้ผิว ทำให้เกิดการอุดตัน แต่ที่จริงแล้วหากเราเลือกคลีนซิ่งออยล์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ อย่าง น้ำมันที่สกัดจากอะโวคาโด ก็จะหมดกังวลเรื่องผิวมัน และการอุดตันได้
ข้อเสีย
หากใช้ Cleansing Oil แล้วพบว่าผิวมัน หรือเป็นสิวอุดตัน ให้เลี่ยง Cleansing Oil ที่มีส่วนผสมของ Mineral Oil ซึ่งเป็นน้ำมันสังเคราะห์ ทำให้ผิวมัน และเสี่ยงต่อการเกิดสิวอุดตัน แต่หันมาเลือกใช้ Cleansing Oil ที่สกัดจากธรรมชาติแทน ก็จะลดปัญหาเหล่านี้ได้

อ่านเคล็ดลับความงามและไลฟ์สไตล์แบบญี่ปุ่นทั้งหมด<<