ทำไมผิวถึงเปลี่ยน เมื่อฤดูเปลี่ยน หาคำตอบพร้อมเคล็ดลับได้ที่นี่!
ทำไมผิวถึงเปลี่ยน เมื่อฤดูเปลี่ยน หาคำตอบพร้อมเคล็ดลับได้ที่นี่!
สภาพอากาศที่เปลี่ยนไปในแต่ละฤดูเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อผิว ของเรา เช่น ในฤดูร้อนผิวเรามักจะมันกว่าปกติ หรือในฤดูหนาวผิวก็แห้งมากเป็นพิเศษ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนให้เราดูแลผิวให้ดี หากอยากมีผิวสวยสุขภาพดีได้ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนๆ ก็ตามผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณแนะนำว่าช่วงที่อากาศเริ่มจะเย็นๆ ก่อนจะเข้าสู่หน้าหนาว เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการปรับเปลี่ยนวิธีการดูแลผิว รวมทั้งเปลี่ยนสกินแคร์ใหม่ เพราะหากเตรียมผิวช่วงนี้โอกาสที่ผิวจะเกิดปัญหาระคายเคืองในช่วงหน้าหนาวจะน้อยลง แถมการเตรียมผิวตั้งแต่เนิ่นๆ ยังส่งผลให้ผิวแข็งแรงสามารถ ต่อสู้กับช่วงที่อากาศแห้งในช่วงลมหนาวพัดมาได้ POSITIF จึงมีเทคนิคง่ายๆ ของการดูแลผิว และเลือกใช้สกินแคร์ในช่วงเปลี่ยนฤดูมาฝากกัน

เรามาดูกันครับว่า มีวิธีรับมือกับปัญหาเหล่านี้อย่างไรบ้างครับ

ทำไมผิวถึงเปลี่ยน เมื่อฤดูเปลี่ยน หาคำตอบพร้อมเคล็ดลับได้ที่นี่!
ฟื้นฟู ‘ความแห้ง’ ของผิว
หลังจากผ่านฤดูร้อน ฤดูฝนมาแล้ว สังเกตได้ว่าผิวจะแห้งขาดน้ำ มีความมัน เนื่องจากผลกระทบ จากรังสี UV ที่อยู่ในแสงแดด ดังนั้นผิวจำเป็นต้อง ได้รับการฟื้นฟู ผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยฟื้นฟูผิวเน้นไปที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวมากเป็นพิเศษ เพราะอากาศที่เย็นลง ทำให้หมดความกังวลเรื่องความ เหนอะหนะเวลาที่ทาครีม สามารถเลือกได้ทั้งซีรั่มและแบบครีมที่เนื้อเข้มข้น มีส่วนผสมสำคัญของสารให้ความชุ่มชื้นกับผิว เช่น Hyaluronic Acid วิตามินบี โจโจ้บาร์ เป็นต้น นอกเหนือไปจากเน้นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเรื่องความชุ่มชื้นแล้ว สามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่เติมสารต้าน อนุมูลอิสระลงไปได้ เช่น Q10 Astaxanthin ก็จะช่วยฟื้นฟูผิวได้ดีขึ้น

เปลี่ยน ‘Cleansing’
ถึงเวลาบอกลาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่ทำให้ผิวแห้งตึงหลังล้างหน้า เน้นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยน มีส่วนผสมของธรรมชาติ เช่น อะโวคาโด ออยล์ รอยัลเจลลี่ ส่วนผสมเหล่านี้นอกจากจะช่วยในเรื่องของการทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจดแล้ว ยังบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นได้ไปใน คราวเดียวกัน รวมทั้งโฟมหรือสบู่ที่ใช้ก็เน้นที่มอบความชุ่มชื้นให้ผิวเป็นหลัก

ผิวสวยด้วย ‘ออยล์’
หลายคนที่หลีกเลี่ยงออยล์มาตลอด ด้วยความเชื่อที่ว่าทำให้ผิวมัน เหนอะหนะ ต้องเปลี่ยนความคิดใหม่แล้ว เพราะในช่วงที่อากาศเย็นๆ นั้น ออยล์ถือเป็นไอเท็มสำคัญในการบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น เคล็ดลับง่ายๆ คือการเลือกใช้ออยล์ที่สกัดมาจากธรรมชาติอย่างอะโวคาโด ออยล์ ซึ่งเป็นออยล์ที่อุดมไปด้วยวิตามินอีบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นเปล่งปลั่ง บรรเทาอาการผิวแห้งกร้าน และสามารถช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นให้กับผิว สามารถได้ทั้งผิวหน้า ผิวกายและบำรุงเส้นผมที่แห้งเสียได้

ปกป้องผิวจาก ‘แสงแดด’
ถึงแม้อากาศเย็นๆ สบายๆ แต่ในความเป็นจริงนั้น แสงแดดในช่วงฤดูหนาวถือว่าร้อนแรงไม่แพ้ฤดูอื่นๆ ดังนั้นก่อนออกจากบ้านต้องไม่ลืมที่จะทาครีมกันแดดทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นผิวหน้า ผิวกาย โดยเลือกครีมกันแดดที่มี SPF 50+ PA++++ จะช่วยป้องกันได้ทั้งรังสี UVA, UVB ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวเกิดริ้วรอย ฝ้า กระ ความหมองคล้ำได้

เตรียมผิวให้ดีตั้งแต่วันนี้ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ฤดู ผิวสวยก็จะอยู่คู่กับเราตลอดไป

อ่านเคล็ดลับความงามและไลฟ์สไตล์แบบญี่ปุ่นทั้งหมด<<