8 วิธีจบผิวเสียให้ดูใสตลอดหน้าหนาวนี้!!
8 วิธีจบผิวเสียให้ดูใสตลอดหน้าหนาวนี้!!
สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน เมื่อย่างเช้าสู่หน้าหนาว เราทุกท่านจะรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงทางผิวหนังที่เห็นได้ชัดเจนคือ ผิวแห้ง มีขุย คัน อันเกิดจากความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศที่น้อยลง และอีกสาเหตุหนึ่งคือคนเมืองส่วนใหญ่อาศัยอยู่แต่ในห้องปรับอากาศ ซึ่งมีแต่ความเย็น แต่ไม่มีการปรับความชื้นให้เหมาะสม ทำให้ผิวหนังแห้งได้ง่าย

เรามาดูกันครับว่า มีวิธีรับมือกับปัญหาเหล่านี้อย่างไรบ้างครับ

8 วิธีจบผิวเสียให้ดูใสตลอดหน้าหนาวนี้!!


1. ทาครีมบำรุงผิวหน้าก่อนนอน
เลือกปรนนิบัติผิวก่อน 4 ทุ่ม เพราะช่วงเวลาระหว่าง 3 ถึง 4 ทุ่ม เซลล์ผิวจะทำงานซ่อมแซมตัวเอง แถมยังเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ทาครีมแก้สิวในตอนกลางคืน เพราะอุณหภูมิในตัวคุณจะสูงขึ้นราว 1-2 องศา ทำให้รูขุมขนเปิดกว้างขึ้น เนื้อครีมที่คุณลูบไล้ลงบนผิวก่อนนอนซึมซาบได้ดีขึ้น และเพื่อช่วยให้เนื้อครีมซึมซาบได้ดีขึ้น ให้ใช้น้ำอุ่นประพรมบนใบหน้าก่อน หรือทำให้ครีมบำรุงอุ่นขึ้นด้วยการถูฝามือหลังป้ายเนื้อครีมแล้ว จากนั้นจึงค่อยลูบไล้ให้ทั่วผิวหน้า


2. ทาครีมบำรุงผิวกาย
หลังจากอาบน้ำเสร็จ ควรเช็ดตัวโดยไม่ต้องให้ผิวแห้งมาก ให้ผิวเปียกพอหมาดๆ แล้วทาครีมทันที วิธีนี้จะทำให้มอยเจอร์ไรเซอร์ช่วยเก็บกักน้ำให้ผิวได้อีกเท่าตัว ควรทาผิวโดยเน้นบริเวณขาไปจนถึงเท้า เพราะบริเวณส่วนล่าง มักขาดการดูแลมาตลอด และจะเกิดปัญหาผิวแห้งได้มากกว่าส่วนอื่น


3. ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น
ไม่ควรล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น ควรล้างหน้าด้วยน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้อง เพราะยิ่งใช้น้ำอุ่นหน้าก็จะยิ่งแห้งมากขึ้น และคันมากขึ้น น้ำอุ่นทำให้ผิวสูญเสียความมันซึ่งจำเป็นในการปกป้องผิวหน้าในช่วงอากาศหนาว


4. ใช้สบู่อ่อน ๆ
ไม่ควรใช้สบู่ที่มีสารเคมีรุนแรง ควรใช้เจลอาบน้ำถนอมผิวที่ผสมมอยเจอร์ไรเซอร์แทนจะดีกว่า และเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบสำคัญ อย่างคาร์โมมายล์ ยูคาลิปตัส เป็นต้น
8 วิธีจบผิวเสียให้ดูใสตลอดหน้าหนาวนี้!!
5. ใช้ครีมกันแดด
ในช่วงหน้าหนาว แดดจะแรงขึ้นอีกมาก จึงควรเลือกครีมกันแดด SPF 50 พร้อมมอยเจอร์ไรเซอร์เข้มข้นจะดีมาก และควรทาก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง


6. ใช้แฮนด์ครีม
ควรพกครีมทามือติดตัว และทาทุกครั้งหลังจากฟอกสบู่ล้างมือ เพราะทุกครั้งที่ล้างมือ ผิวหนังจะสูญเสียน้ำมันจากธรรมชาติไม่มากก็น้อย และสูญเสียมากขึ้นในหน้าหนาว ทำให้ผิวแห้งได้


7. ใช้ลิปมันเพื่อริมผีปากชุ่มชื้น
ควรพกลิปมันติดตัว เลือกที่มีส่วนผสมที่มี SPF 15 ซึ่งสามารถป้องกันแสงแดดได้ด้วย คนที่ริมฝีปากแห้งแตกมากๆ ให้เลือกใช้ลิปมันที่มีส่วนผสมของน้ำมันธรรมชาติจะลดการระคายเคืองได้ดี


8. ป้องกันผมจากไฟฟ้าสถิตย์
ช่วงหน้าหนาวมีโอกาสที่ผมเราจะแห้ง และเกิดไฟฟ้าสถิตย์ได้มากจากการเสียดสีของเส้นผม เพราะฉะนั้นควรใช้ครีมนวดผมหลังสระผม และอาจใช้ครีมบำรุงผิวกายถูกับฝ่ามือปริมาณพอเหนียวมือ ลูบไปตามปลายผม ถ้าเป็นมากก็ลูบช่วงกลางเส้นผมด้วย จะช่วยลดไฟฟ้าสถิตย์ได้มาก


หวังว่าทุกๆ ท่าน จะสามารถรับมือจากปัญหาอันเกิดขึ้นได้ในหน้าหนาวนะครับ พบกันใหม่ฉบับหน้า สวัสดีครับ

อ่านเคล็ดลับความงามและไลฟ์สไตล์แบบญี่ปุ่นทั้งหมด<<