อยู่หน้าจอนานก็ไม่กลัว ติดโซเชียลก็ไม่หวั่น บำรุงสายตาด้วย “Lutein” & “Zeaxanthin”
อยู่หน้าจอนานก็ไม่กลัว ติดโซเชียลก็ไม่หวั่น บำรุงสายตาด้วย “Lutein” & “Zeaxanthin”
การมองเห็น’ ถือเป็นระบบประสาทสัมผัสที่สำคัญมากที่สุดของมนุษย์ เรารับการมองเห็นโดยอาศัยกลไกการทำงานของจอประสาทตา คือ ในขณะที่เรากำลังเพ่งมองวัตถุใดๆ แสงจะตกกระทบวัตถุนั้น แล้วสะท้อนมาที่จอประสาทตา (Retina) โดยจอประสาทตาจะทำหน้าที่ในการเปลี่ยนพลังงานจากแสงให้อยู่ในรูปของสัญญาณไฟฟ้าแล้วส่งไปที่สมอง ดังนั้นจอประสาทตาจึงมีความสำคัญมากสำหรับการมองเห็นของเรา

เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้น อาจเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม (Age-related macular degeneration (AMD) ขึ้นได้ ในอดีตโรคนี้จะเกิดในอัตราที่ช้า แต่ปัจจุบันด้วยไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เช่น การใช้คอมพิวเตอร์ หรือการจ้องสมาร์ทโฟนเป็นเวลานานๆ จะช่วยเร่งอัตราการเกิดโรคนี้ให้เร็วขึ้น นอกจากนี้แสงแดด กรรมพันธุ์ การกินอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ การสูบบุหรี่ ก็ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงเช่นกัน

มีการศึกษามานานแล้วว่า ผักและผลไม้หลายชนิด เช่น คะน้า ปวยเล้ง ฟักทอง สามารถช่วยบำรุงสายตา และลดความเสี่ยงต่อโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ เนื่องจากในผักผลไม้เหล่านี้อุดมไปด้วยสารธรรมชาติในกลุ่มแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) ที่สำคัญ ได้แก่ ลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin)

อยู่หน้าจอนานก็ไม่กลัว ติดโซเชียลก็ไม่หวั่น บำรุงสายตาด้วย “Lutein” & “Zeaxanthin”


รู้จักลูทีนและซีแซนทีน
จอประสาทตาจะมีจุดโฟกัส เรียกว่า แมคคูลา ลูเทีย (Macula lutea) ซึ่งมีสารสี (Pigment) สีเหลือง ที่ประกอบด้วยลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) โดยสารทั้งสองชนิดนี้จะทำหน้าที่ในการปกป้องจอประสาทตาที่อาจเสียหายจากการตกกระทบของแสง และอนุมูลอิสระ (Free radicals) ที่เกิดขึ้นจากคลื่นแสงสีฟ้าที่มีพลังงานสูง กล่าวง่ายๆ ก็คือ สารทั้งสองชนิดนี้จะช่วยป้องกันดวงตาของเราจากแสงชนิดต่างๆ ที่เราพบในชีวิตประจำวันนั่นเอง ดังนั้นการรับประทานลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) จะช่วยปกป้องดวงตาของเราได้

แหล่งของลูทีนและซีแซนทีน
ลูทีนและซีแซนทีน สามารถพบได้มากในผักใบเขียวหลายชนิด โดยเฉพาะผักคะน้า และผักปวยเล้ง ซึ่งมีลูทีนและซีแซนทีน สูงถึง 13 มิลลิกรัมต่อผัก 100 กรัม รองลงมาได้แก่ บล็อกโคลี่ ข้าวโพด ถั่วลันเตา และกะหล่ำปลี ที่มีลูทีนและซีแซนทีน อยู่ระหว่าง 1 ถึง 3 มิลลิกรัมต่อผัก 100 กรัม นอกจากนี้ลูทีนและซีแซนทีน ในรูปผลิตภัณฑ์เสริมอาหารก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

อยู่หน้าจอนานก็ไม่กลัว ติดโซเชียลก็ไม่หวั่น บำรุงสายตาด้วย “Lutein” & “Zeaxanthin”


ปริมาณที่เหมาะสมของลูทีนและซีแซนทีน
ปัจจุบันยังไม่มีการกำหนดประมาณลูทีนและซีแซนทีนที่เหมาะสม (Dietary Recommended Intake) ที่ควรได้รับในแต่ละวัน ในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมทั่วไป 1 เม็ดจะประกอบด้วยลูทีน 10 มิลลิกรัม และซีแซนทีน 1 มิลลิกรัม (ใกล้เคียงกับปริมาณที่พบในผักคะน้าและปวยเล้ง) โดยแนะนำให้รับประทานวันละ 1 เม็ด

แม้ว่าปัจจุบัน เราจะมีอาหารเสริมที่บำรุงสายตาแล้ว แต่ดวงตายังคงต้องการการดูแลด้วยวิธีอื่นๆอีก การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสักเล็กน้อย เช่น ลดการใช้สมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ และทีวี รวมทั้งการกินอาหารที่เป็นประโยชน์ และการออกกำลังกาย ล้วนแต่ช่วยบำรุงสายตาและสุขภาพของเราให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืนค่ะ