เมย์ ธัญญารัตน์ ศรีพิพัฒน์ เติม ‘ความสุข’ กับทุกเรื่องในชีวิต
เมย์ ธัญญารัตน์ ศรีพิพัฒน์ เติม ‘ความสุข’ กับทุกเรื่องในชีวิต
คุณเมย์ ธัญญารัตน์ ศรีพิพัฒน์ อดีตนักกีฬาว่ายน้ำระดับทีมชาติ ปัจจุบันเป็นผู้หญิงทำงานที่เก่ง มากความสามารถ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป Creative Development Lifestyle VM ดูแลในส่วน The Mall Group ทั้งหมด POSITIF จึงได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณเมย์ ถึงเคล็ดลับการทำงานให้ประสบความสำเร็จ ไลฟ์สไตล์ส่วนตัว และการดูแลตัวเองให้สดใสอยู่ตลอดเวลาแม้ในวันที่ต้องทำงานหนัก

หน้าที่ความรับผิดชอบในปัจจุบัน
ตอนนี้ทำงานตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป Creative Development Lifestyle VM ดูแลในส่วนของ The Mall Group ทั้งหมด เป็นงานที่ต้องอาศัยทั้งความเป็นศาสตร์และศิลป์อย่างมาก เพื่อนำมาครีเอทีฟกับงานที่ทำ มองหาไอเดียใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ในทุกๆ จังหวะชีวิตต้องครีเอทีฟ ต้องอินเทรนด์ นำเทรนด์ และเข้าใจเทรนด์ก่อนคนอื่นเสมอ มีการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

จุดเริ่มต้นในการทำอาชีพนี้?
เมย์เคยทำ Creative agency มาก่อน ประมาณ 10 ปี แต่คิดว่างานที่ทำถึงจุดอิ่มตัว และอยากลองหาสิ่งใหม่ทำ เพื่อท้าทายความสามารถตัวเอง จึงได้มาลองทำงาน Creative ให้กับห้างสรรพสินค้า ทำเกี่ยวกับ Visual merchandiser เพราะเป็นงานที่ไม่หยุดนิ่ง ต้องเรียนรู้งานตลอดเวลา ต้องอาศัยทั้งความคิดสร้างสรรค์ กลยุทธ์ และจิตวิทยาในการทำงาน มีการแข่งขันที่สูง ทำให้ไม่เบื่อ และสนุกกับงานในทุกๆ วัน

คิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จแล้วหรือยัง?
ด้วยหน้าที่นี้บอกได้ยากมาก ว่าประสบความสำเร็จหรือไม่ เพราะมีสิ่งใหม่ๆ เข้ามาตลอด ต้องเรียนรู้ในทุกๆ วัน เรียนรู้ไปเรื่อยๆ ถ้าจะประสบความสำเร็จก็คงเป็นเรื่องๆ ไป อย่างเรื่องที่ทำแล้วเราเต็มที่กับมัน มีความสุขกับงานในทุกๆ งานที่ได้รับมอบหมาย และลูกค้าพึงพอใจมากกว่า

ความสนุกหรือความท้าทายในอาชีพนี้?
หากมอง Visual merchandiser เป็นงานศิลป์ที่อาศัยความคิดสร้างสรรค์ ก็คงดูไม่ยากอะไร ใครๆ ก็ทำได้ แต่การจะก้าวไปสู่ Visual merchandiser มืออาชีพ จะต้องมีไอเดียเก๋ ไม่ซ้ำใคร แต่ต้องสื่อสารออกมาให้เข้าใจได้ง่าย กระตุ้นความรู้สึกให้สนใจในสิ่งที่กำลังนำเสนอ และนำไปสู่การซื้อให้ได้ เป็นงานที่มีการแข่งขันสูง ต้องมองเทรนด์ให้ออก ดูศิลปะให้เยอะ เพื่อที่เราจะได้รู้ว่ามันกำลังจะไปทางไหน มีอะไรน่าสนใจ หรืออะไรที่ดูดีแล้วนำมาใช้กับงานได้

บุคคลต้นแบบในการดำเนินชีวิต
เป็นอดีตเจ้านายที่เคยร่วมงานด้วย เพราะเป็นคนที่แอคทีฟตลอดเวลา ทำทุกอย่างที่อยากทำ ทำงานเก่ง ไม่ห่วงสวย เป็นผู้หญิงเท่ ถึงจะอายุเยอะแล้วก็ยังดูดี ดูเปรี้ยวอยู่ เป็นคนมองโลกในแง่ดี ใช้สติในการทำทุกอย่าง อดทน อยู่กับปัจจุบัน มองที่การกระทำของตัวเอง เต็มที่กับสิ่งที่ทำ และทุกอย่างจะสำเร็จไปได้ด้วยดี

คุณเมย์มีการดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง?
โดยส่วนตัวเป็นคนที่ลุยกับทุกสถานการณ์ ชอบออกกำลังกายแบบ Outdoor จึงโดนแดดทุกวัน ก่อนออกจากบ้านต้องทาครีมกันแดดตลอด ทาครีมบำรุง ล้างหน้าให้สะอาด นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานผักผลไม้ ดื่มน้ำให้เยอะๆ ออกกำลังกายทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นวิ่ง ว่ายน้ำ เทนนิส เมื่อว่างจะไปวิ่งมาราธอนทั้งในและต่างประเทศ เป็นกิจกรรมที่ช่วยทำให้เรามีสมาธิ เราต้องมีสติตลอดเวลาในการวิ่ง เพราะจะต้องคอยมองถนน คอยมองรอบข้าง มองรถ ต้องจดจ่อแค่กับสิ่งที่ทำอยู่ตรงหน้า

Quote
“สิ่งใหม่ๆ เข้ามาตลอด ต้องเรียนรู้ในทุกๆ วัน...ถ้าจะประสบความสำเร็จก็คงเป็นเรื่องๆ ไป อย่างเรื่องที่ทำแล้วเราเต็มที่กับมัน มีความสุขกับงานในทุกๆ งานที่ได้รับมอบหมาย และลูกค้าพึงพอใจมากกว่า”