‘มาลิน ตียาภรณ์’ แตกต่างเพื่อเติบโต
‘มาลิน ตียาภรณ์’ แตกต่างเพื่อเติบโต
คุณมาลิน ตียาภรณ์ เป็นผู้หญิงเก่งยุคใหม่ที่เปี่ยมไปด้วยความสามารถอีกท่านที่น่าสนใจมากๆ เมื่อเรียนจบก็สามารถสร้างธุรกิจเป็นของตัวเองได้ และยังดำรงตำแหน่ง Head of Marketing & Sales ในบริษัท Cinematique ซึ่งเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสื่อวิดิโอแบบรูปแบบใหม่ของเมืองไทย
POSITIF จึงได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณมาลิน ถึงเคล็ดลับการทำงานให้ประสบความสำเร็จ ไลฟ์สไตล์ส่วนตัว และการดูแลตัวเองให้สุขภาพดี สดใสอยู่เสมอ

หน้าที่ความรับผิดชอบในปัจจุบัน
ตอนนี้ทำงานตำแหน่ง Head of Marketing and Sales for Asia ของบริษัท Cinematique ทำเกี่ยวกับวิดีโอ ที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ สามารถทำให้วิดีโอในโลกจับต้องได้ คือถ้าชอบเสื้อของตัวละครก็สามารถซื้อได้เลยในวีดีโอ ซึ่งยังไม่มีที่ไหนที่ทำเทคโนโลยีใหม่แบบนี้มาก่อน

จุดเริ่มต้นของการทำอาชีพนี้
มีเพื่อนที่ฮองกงได้ลงทุนทำก่อน และได้มีการชวนให้มาทำธุรกิจด้วยกัน มาลินกับพี่ชายจึงสนใจและได้ลองเข้ามาร่วมลงทุน โดยเปิดตลาดที่เอเชียมีทั้งในประเทศและต่างประเทศ ในประเทศกำลังเริ่มหาฐานลูกค้าและจะทำให้เป็นบริษัทหลัก ส่วนที่เมืองนอกประเทศที่ได้ร่วมทำธุรกิจก็จะมีประเทศฮ่องกง อเมริกา ธุรกิจที่ทำจะเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ที่กำลังจะเป็นอนาคตของวิดีโอ เพราะตอนนี้วิดีโอที่มีอยู่ทั่วไปรู้ได้แค่ว่ากลุ่มผู้ชมนี้เป็นใคร? ดูเวลาไหน? ดูยาวแค่ไหน? แต่เทคโนโลยีของเราสามารถรู้ได้ว่าผู้ชมจริงๆ แล้วสนใจอะไรที่อยู่ในวิดีโอ

ความท้าทายของอาชีพนี้คืออะไร
ความท้าทายที่เจอส่วนมากจะเจอกับตลาดในประเทศไทย เพราะสิ่งที่ทำอยู่เป็นเทคโนโลยีใหม่ ที่คนยังไม่ค่อยรู้จัก แล้วคนไทยมักไม่กล้าเป็นคนแรกที่จะเสี่ยงกับสิ่งใหม่ๆ แต่ก็ไม่อยากเป็นคนสุดท้ายที่จะทำเหมือนกัน และในแต่ละบริษัทมีกระบวนการดำเนินงานค่อนข้างนาน การดำเนินงานหลายขั้นตอน จึงทำให้เทคโนโลยีนี้ยังไม่เป็นที่แพร่หลายในประเทศไทย และต้องมีการนำข้อมูลที่เคยทำแล้วประสบความสำเร็จจากเมืองนอกมานำเสนอให้ลูกค้าเข้าใจ ให้ลูกค้าเชื่อใจว่าเทคโนโลยีนี้ทำได้จริง เห็นผลดีกับบริษัทจริง เพื่อให้ลูกค้าพร้อมที่จะเสี่ยงไปกับเทคโนโลยีที่แตกต่างนี้

เป้าหมายธุรกิจในอนาคต
ในอนาคตเมื่อธุรกิจที่ทำการตลาดในประเทศไทยอยู่ในระดับที่ดี เป็นบริษัทหลักได้แล้ว ก็จะขยายธุรกิจให้เติบโตมากขึ้น ทำให้หลากหลายประเทศได้รู้จัก กล้าที่จะลงทุนกับเทคโนโลยีใหม่นี้ จะมีทำการตลาดเพิ่มเติมที่ประเทศสิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และจีน

บุคคลต้นแบบในการทำงานหรือใช้ชีวิต
คุณพ่อ และคุณแม่ เพราะตั้งแต่เด็กก็เห็นท่านทำงานหนักมาก ทำงานเก่ง แต่ก็มีเวลาให้ลูกเสมอ ทำหน้าที่ทั้งนอกบ้าน และในบ้านไม่เคยขาดตกบกพร่องเลยแม้แต่น้อย เป็นต้นแบบที่ทำให้รู้ว่าชีวิตสามารถประสบความสำเร็จได้ และสามารถให้เวลากับครอบครัวได้ไปพร้อมๆ กัน

หลักการใช้ชีวิตให้ประสบความสำเร็จ
ตั้งใจกับทุกๆ อย่างที่ลงมือทำ มีความกระตือรือร้นในการทำงาน รอบคอบ ใช้ความสามารถที่มีให้เกิดประโยชน์ สะสมประสบการณ์เพื่อเป็นการพัฒนาทักษะในการทำงานให้ถูกต้อง รวดเร็ว แล้วต้องกล้าที่จะทำสิ่งที่แตกต่าง เพราะถ้าเรากล้าเป็นคนเริ่มก่อน เราก็เติบโตก่อน รู้วิธีที่ดีที่สุดในการพัฒนาได้เร็ว และถือเป็นการเปิดประตูเพื่อก้าวไปสู่การเติบโตที่ดีได้

ไลฟ์สไตล์ของคุณมาลินเป็นแบบไหน?
เป็นคน Active กับการใช้ชีวิต ชอบออกกำลังกาย เคยเป็นนักกีฬาเทนนิสตอนสมัยเรียน และตอนนี้ก็เล่นกีฬาอย่างอื่นเพิ่มมากขึ้น มีมวยไทย ยิงธนู ดำน้ำ จะจริงจังกับทุกๆ เรื่องที่ได้ทำ เมื่อได้ลงมือทำอะไรก็แล้วแต่ จะทำให้สุดในทุกๆ เรื่อง เพราะบางครั้งเรื่องบางเรื่องอาจไม่มีโอกาสให้กลับมาแก้ไขได้อีก

คุณมาลินมีการดูแลตัวเองอย่างไร?
จะเลือกทำงานให้เช้ากว่าคนอื่นเพื่อที่จะได้เลิกงานไม่เกิน 1 ทุ่ม ทำให้มีเวลาไปออกกำลังกาย ดูแลตัวเองและครอบครัว โดยจะออกกำลังกายทุกวัน และจะเปลี่ยนประเภทของกีฬาไปเรื่อยๆ และเคยมีโอกาสเรียนทางด้านอาหารมาบ้าง จึงทำอาหารสุขภาพทานเองที่บ้านตลอด ทำให้ทั้งตัวเองและครอบครัวทาน จะเลือกทานแต่อาหารเพื่อสุขภาพ ให้ได้สารอาหารครบทุกอย่างต่อวันหากเป็นไปได้

Quote
“ต้องกล้าที่จะทำสิ่งที่แตกต่าง เพราะถ้าเรากล้าเป็นคนเริ่มก่อน เราก็เติบโตก่อน รู้วิธีที่ดีที่สุดในการพัฒนาได้เร็ว และถือเป็นการเปิดประตูเพื่อก้าวไปสู่การเติบโตที่ดีได้”